EngLish l Vietnamese
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
VI TÍNH
 

Thông tin trên Google Earth về Triều Tiên trống hoàn toàn (không đường phố, cột mốc) và trong 2 năm, một nhóm sinh viên đã tìm kiếm, tập hợp dữ liệu để lập bản đồ đất nước này.

Sinh viên người Mỹ Curtis Melvin cùng nhiều tình nguyện viên khác đã lùng sục và so sánh thông tin trên sách, báo chí, kho ảnh, bản đồ... để định vị hàng nghìn tòa nhà, công trình kiến trúc, nghĩa địa, khu vực nghiên cứu, nhà hàng, điểm du lịch và các đường phố chính... ở đây.

Kết quả là "North Korea Uncovered", được tải 47.000 lần dù mới ra mắt tháng trước, trở thành bản đồ đầy đủ và chi tiết nhất về Triều Tiên được công khai hiện nay.

Công trình Khải hoàn môn (Arch of Triumph) ở Bình Nhưỡng.

Đáng chú ý là hình ảnh khu nghĩa địa chiếm trọn một ngọn núi, được xây dựng vào thập niên 90 thế kỷ trước. Qua phân tích ảnh vệ tinh, Melvin cũng nhận thấy nhiều thị trấn hoàn toàn không có đường dây điện.

Dự án North Korea Uncovered cho thấy sức mạnh tập thể của Internet trong việc tập hợp các nguồn tin để khám phá thế giới. Triều Tiên được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm sau tuyên bố phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo cùng lời đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc.

Xem ảnh Triều Tiên trên Google Earth

Châu An (theo The Age)

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466