EngLish l Vietnamese
KINH TE - CHÍNH TRỊ
ĐỜI SỐNG
 

"Theo Tổ chức Y tế thế giới, chưa thấy có khả năng cúm lợn lây sang người do ăn thịt hoặc sản phẩm chế biến đúng quy cách. Virus cúm lợn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C", Cục trưởng Y tế dự phòng Nguyễn Huy Nga cho biết.
> Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ/ Sân bay lập hệ thống kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh / Báo động bệnh cúm gây chết người

Trao đổi với báo chí trưa 27/4, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga khẳng định: "Cúm lợn H1N1 là chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus cúm lợn nhưng kết hợp thêm loại gene của virus cúm người và gia cầm".

Theo đại diện Bộ Y tế, cúm lợn là một bệnh hô hấp cấp tính ở lợn có tính lây truyền cao do một loại virus cúm A của lợn gây ra. Con người thường nhiễm cúm lợn từ lợn bệnh. Tuy nhiên ở một số trường hợp mắc (trong đợt dịch này) không thấy có tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc môi trường có liên quan đến gia súc này. Đã có hiện tượng lây truyền từ người sang người.

Trước lo ngại của nhiều người về việc liệu ăn thịt lợn có ảnh hưởng gì không, ông Nga khẳng định: "Ăn thịt lợn nấu chín vẫn an toàn, không lây bệnh".

Người dân Mexico khi ra đường đều phải đeo khẩu trang. Ảnh: Newyorktimes.

Ông Nga cũng cho biết, cho đến thời điểm này ở Việt Nam, vẫn chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm lợn. Tuy nhiên, vẫn có khả năng dịch tràn đến.

Người mắc virus cúm lợn H1N1 có biểu hiện không khác gì với cúm thường, với các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình và mệt mỏi. Một số người có thể đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các cán bộ y tế nếu phát hiện người có biểu hiện cúm phải hỏi xem trong thời gian gần đây họ có đi đến các vùng có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là Mỹ, Mexico hay không. Nếu làm hết các xét nghiệm vẫn không tìm ra được chủng cúm thì phải gửi đi xét nghiệm ở nước ngoài.

Ông Nga nhấn mạnh các phòng xét nghiệm tại Việt Nam có khả năng phát hiện virus cúm H1N1. Nhưng vì chưa có mẫu thử (mẫu bệnh phẩm), nên chưa thể xét nghiệm. Cho đến nay, chưa có văcxin đối phó với căn bệnh này.

Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, thuốc điều trị cúm quen thuộc Taminflu vẫn có tác dụng. "Hiện Cục Y tế dự phòng vẫn đang chờ thông tin của Tổ chức Y tế thế giới về định nghĩa của bệnh cũng như phương pháp chẩn đoán", ông Nga nói.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, nhiều người dân có ý định đi tiêm văcxin cúm để phòng bệnh cúm lợn. Nhưng thực tế, văcxin hiện nay chỉ có tác dụng miễn dịch với virus cúm A (chủng H1N1) thông thường. Còn với cúm lợn H1N1 thì chưa có một bằng chứng nào cho thấy văcxin phòng cúm thường có tác dụng.

Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải chuẩn bị thuốc, hóa chất để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, ngay cả trong dịp lễ; sẵn sàng các đội cơ động chống dịch...

Cục cũng yêu cầu các Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, đặc biệt theo dõi sát những người bị sốt đến từ các nước có dịch.

Với người dân, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt khi tiếp xúc với dịch tiết từ hầu, họng. Những người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính nên tránh nơi đông người và đeo khẩu trang.

Ngoài ra, những người đến Việt Nam từ vùng dịch, trong 7 ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình, và mệt mỏi thì phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị.

Cũng trong sáng nay, Chi cục Thú Y TP HCM đã có buổi họp khẩn nhằm triển khai công tác kiểm dịch trên các đàn lợn. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục phó Chi cục Thú Y cho biết, ngoài việc lấy mẫu lợn trên địa bàn xét nghiệm, Chi cục còn tiến hành giám sát chặt hơn lượng lợn nhập khẩu vào TP HCM từ các tỉnh lân cận, đặc biệt đối với lợn nhập khẩu từ nước ngoài.

Chiều 27/4, Sở Y tế TP HCM sẽ tiếp tục có buổi làm việc với các Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện và Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế nhằm cụ thể hóa những tình huống xử lý khi chẳng may phát hiện bệnh.

Nam Phương - Thiên Chương

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần máy tính và truyền thông Việt Nam
Địa chỉ: 18 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện Thoại: 844 7715126 - 844 8 344665, Fax 844 8343466